Thủ tướng chủ trì hội nghị bàn giải pháp thúc đẩy ngành cơ khí

Sáng 24/9 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị về các giải pháp thúc đẩy phát triển ngành cơ khí Việt Nam.

Cùng dự có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, lãnh đạo một số bộ, ngành và địa phương, các tổ chức quốc tế, các chuyên gia và doanh nghiệp trong và ngoài nước. Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, ngành cơ khí là một ngành công nghiệp then chốt, là cơ sở nền tảng, động lực cho sự phát triển của các quốc gia, nhất là với nước ta, đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Ngành cơ khí cung cấp máy móc thiết bị cho mọi lĩnh vực từ sản xuất đến tiêu dùng. Công nghiệp cơ khí chế tạo là động lực thúc đẩy các ngành công nghiệp khác phát triển, gián tiếp tạo ra các sản phẩm thứ cấp có chất lượng, giá trị gia tăng cao, góp phần tạo việc làm và tăng trưởng.Một số vấn đề trọng điểm đã được nhấn mạnh xuyên suốt thời gian của hội nghị : nêu bật  lên khả năng chế tạo ngành KCT của Việt Nam, cạnh tranh được rất tốt với nước ngoài, CP sẽ quan tâm tới mấy điểm sau: hỗ trợ thuế, phát triển cơ khí đồng bộ, hỗ trợ thuế, đất công nghiệp cho sản xuất cơ khí, nghiên cứu R&D cho ngành cơ khí và hạn chế việc nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng, công nghệ cũ.